Trung cấp – nghề là gì? Các trường trung cấp trên TOP 1 toàn quốc

Học trung cấp có bằng cấp 3

[phần]

Với nhu cầu cao về việc làm hiện nay của xã hội, việc lựa chọn học trung cấp là một trong những cách bắt đầu sự nghiệp dễ dàng và thuận tiện nhất. Với việc cầm được những tấm bằng đại học, cao học trên tay. Nhưng sinh viên mới ra trường lại khó có thể tìm kiếm được việc làm hơn các bạn đồng trang lứa khác theo học tại các trường trung cấp – trường nghề rất nhiều. Chính điều đó đã tạo nên một làn sóng theo học tại các trường nghề – trường trung cấp. Tại sao lại như vậy? Hãy thử cùng tìm hiểu xem nhé!!!

Hiểu thế nào là Trung cấp – Trường nghề?

Học trung cấp có phải là học đại học hay không? Học trung cấp là lớp mấy?

Đây luôn là câu hỏi gây ra thắc mắc nhiều nhất đối với những người tìm hiểu về Học nghề, trung cấp.

Học trung cấp, học nghề được coi là con đường ngắn nhất để đi đến việc làm và phù hợp với mọi đối tượng, cùng với đó là tiết kiệm chi phí nên xu hướng theo học đang là rất cao. Cùng với đó mang đến cho các em cơ hội học tập trong một môi trường tập trung chủ yếu vào kỹ năng nghề nghiệp đã chọn, với thiết kế chương trình đào tạo tinh gọn và thời lượng thực hành cao.

Học Trung cấp là gì?

Trong hệ thống giáo dục hiện hành ngày nay. Trình độ Trung cấp chỉ đang đứng sau Hệ Cao đẳng và cấp bậc Đại học. Tuy nhiên, khác với Cao đẳng và Đại học, người học Trung cấp với mục đích đào tạo nghề nghiệp và có thể xin việc làm luôn. Theo ban hành hiện nay, có 2 loại hình trung cấp chính đó là trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp. Chính vì sự thuận tiện của hệ trung cấp, ngày nay càng có nhiều người đăng kí theo học.

Học trung cấp - trường nghề

Có nên học hay không?

Đây chắc hẳn là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất khi các bạn học sinh, sinh viên và quý phụ huynh thắc mắc nhiều nhất khi tìm hiểu đến hệ học này. Vậy có thực sự nên học hay không?

Chương trình đào tạo này sẽ  phù hợp với những bạn trẻ có mong muốn đi làm từ sớm nhưng vẫn có đủ kiến thức về nghề nghiệp. Bên cạnh đó còn là sự lựa chọn của nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn muốn con của mình có nghề nghiệp bằng cấp đàng hoàng.

Tuy nhiên với những bạn trẻ có sự quan tâm đến bằng cấp, thì đây không phải là chương trình các bạn nên hướng đến.
Như đã nói ở trên, đây là chương trình đào tạo hướng đến việc làm nhanh nhất trong các hệ đào tạo. Được đào tạo đầy đủ kỹ năng nghề nghiệp nhưng bằng cấp sẽ khó có thể sánh được so với bằng Đại học.

Vậy các bạn có biết được những lợi ích khi học hệ trung cấp không?

Những lợi ích có được khi học trường trung cấp.

Hiện nay, học trung cấp mang lại rất nhiều những lợi ích cho các học viên về mọi mặt từ đào tạo, tuyển sinh, chi phí, việc làm, cơ hội phát triển, và những lợi ích vô hình khác ở hiện tại và phát triển cả tương lai sau này.

Học trung cấp – nghề luôn thu hút được nhiều sự quan tâm của học viên. Và ngày nay việc đăng kí học trung cấp – nghề nóng hơn bao giờ hết. Chắc hẳn là do những lợi ích mang lại.

Tiết kiệm chi phí:

Học trung cấp – nghề phù hợp với điều kiện của hầu hết các gia đình. Và luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các hộ gia đình khó khăn, và đặc biệt khó khăn.

Theo chủ trương đẩy mạnh đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật lành nghề phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Nghị định 81/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ 15/10/2021 được phê duyệt với mục đích miễn học phí trung cấp với học sinh theo học thẳng Trung cấp sau khi tốt nghiệp THCS.

Thời gian đào tạo ngắn:

Thay vì mất từ 4-6 năm đào tạo hệ Đại học như thông thường. Học trung cấp thời gian đào tạo theo quy định ở khoản 2 Điều 33 Luật Giáo dục nghề nghiệp, thời gian đào tạo chỉ mất từ 1-3 năm. Và có sự thay đổi theo chuyên ngành, nghề đào tạo tại từng thời điểm.

Cơ hội việc làm cao:

Với những sinh viên Trung cấp, cơ hội việc làm là vô cùng rộng mở. Càng ngày các doanh nghiệp càng chú trọng và ưa chuộng tuyển dụng nhân lực từ các trường trung cấp, trường nghề. Các bạn có đang thắc mắc tại sao các doanh nghiệp lại hướng đến tuyển dụng những nhân lực như vậy không? Đúng vậy, bởi vì những nhân lực được đào tạo từ các trường nghề- trung cấp có kỹ năng tay nghề tốt, vì được thực hành và tiếp xúc công việc từ sớm. Bên cạnh đó là mức lương tuyển dụng đầu vào hợp lý.

Những ngành nghề đào tạo HOT

Không chỉ có những chuyên ngành ở cấp bậc Đại học, Cao đẳng mới gây được sự chú ý và tạo nên xu hướng theo đuổi dành cho các bạn trẻ ngày nay. Đào tạo nghề, trung cấp nhiều năm trở lại đây đều thu hút được lượng lớn thí sinh đăng kí những chuyên ngành HOT theo học.

1. Ngành kế toán

Khi các doanh nghiệp mọc lên thì nhu cầu nhân lực là vấn đề thiết yếu nhất, đặc biệt là ngành kế toán. Bộ phận kế toán có thể ví như chiếc cầu nối nguồn tài chính với các hoạt động khác của doanh nghiệp. Các thông tin về thu chi, doanh số bán hàng… của doanh nghiệp đều cần được báo cáo và lưu lại. Do đó kế toán là một trong những ngành nghề thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn học

2. Công nghệ thông tin:

Hiện nay, thiếu hụt nguồn nhân lực của ngành công nghệ thông tin không phải là một vấn đề mới tại Việt Nam. Nhu cầu về nhân lực trong ngành này là vô cùng lớn. Các tập đoàn, doanh nghiệp, lớn luôn luôn săn đón sít sao các nhân lực trong ngành Công nghệ thông tin.

3. Quản trị kinh doanh:

Đây là một ngành có kiến thức và kỹ năng cần thiết để hiểu và tham gia vào các hoạt động kinh doanh, bao gồm lập kế hoạch, tổ chức, điều hành, kiểm soát và đưa ra quyết định chiến lược. Sinh viên sẽ được học về quản lý tài nguyên, quản lý rủi ro, phân tích dữ liệu, tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, và khả năng làm việc nhóm. Và doanh nghiệp luôn cần những con người, bộ phận như thế để có thể phát triển doanh nghiệp một cách dễ dàng và thuận tiện.

4. Y sĩ đa khoa:

Cơ hội nghề nghiệp cho ngành Y sĩ đa khoa rất đa dạng và có tiềm năng phát triển lớn, do nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao. Với trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp tốt, bạn có thể đảm nhận các vị trí chuyên môn như Y sĩ đa khoa, Bác sĩ chuyên khoa, Giáo viên đại học y khoa, Nhà nghiên cứu y học…..

5. Du lịch lữ hành:

thời điểm hiện tại, nhu cầu tuyển dụng ngành quản trị du lịch lữ hành vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vì vậy, cơ hội việc khá cao, khả năng lấn sang môi trường làm việc tại nhiều doanh nghiệp tổ chức lớn trong và ngoài nước như: Công ty du lịch – lữ hành khắp cả nước, Khu nghỉ dưỡng, Trung tâm vui chơi – giải trí, Công ty tổ chức truyền thông sự kiện…

Bên cạnh đó còn có các ngành nghề hot khác như:
 1. Điều dưỡng
 2. Ngôn ngữ Anh
 3. Ngôn ngữ Trung
 4. Ngôn ngữ Hàn
 5. Ngôn ngữ Nhật
 6. Công nghệ ô tô
 7. Dược
 8. Y học cổ truyền
 9. Công tác xã hội
 10. Hành chính văn thư
 11. Chăm sóc sắc đẹp
 12. Điện công nghiệp
 13. Điện tử công nghệp
 14. Chế biến món ăn
 15. Nghiệp vụ nhà hàng
 16. Quản trị khách sạn
 17. Kỹ thuật xây dựng
 18. Xây dựng dân dụng
 19. Thú y
 20. Sư phạm mầm non.

Đăng kí xét tuyển và đào tạo online 👉👉👉 TẠI ĐÂY

Tiêu chí chọn ngành học và những địa điểm học trung cấp uy tín.

Tương lai của mỗi người tùy thuộc vào ngành nghề, công việc họ lựa chọn. Nếu chọn đúng, bạn sẽ có một công việc yêu thích với thu nhập hấp dẫn, một con đường phát triển dài hạn. Ngược lại, nếu chọn sai ngành nghề thì giống như bạn đang đẩy tương lai vào “hố sâu”. Bạn sẽ phải đối diện với những hậu quả tiêu cực như thất nghiệp, không thể phát triển bản thân, tốn thời gian, tiền bạc

Nếu các bạn vẫn chưa thể chọn được một ngành học và địa chỉ phù hợp với bản thân mình, và còn mông lung. Các bạn hãy thử áp dụng và tham khảo những ý kiến dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình nhé.

Tiêu chí chọn ngành

Tiêu chí ngành học

Hợp với sở thích và đam mê

Đây sẽ là bước quan trọng nhất để các bạn chọn cho mình một ngành nghề đào tạo phù hợp. Khi bạn có những đam mê cháy bỏng, riêng biệt thì lựa chọn ngành nghề đào tạo không phải là câu hỏi khó để có đáp án. Được học và làm việc theo đúng sở thích, đam mê của bản thân, sẽ tạo được những kết quả đáng mong đợi hơn. Và chắc chắn rằng bạn sẽ dễ dàng phát triển hơn.

Dưới đây sẽ là một số câu hỏi để giúp bạn có thể tự mình trả lời và tìm ra được đam mê của chính mình:

 • Điều gì làm cho bạn hứng thú khi làm việc?
 • Tại sao bạn lại muốn theo đuổi ngành học?
 • Điều gì làm bạn theo đuổi mà không kể đến thời gian và công sức?
 • Bạn sẽ thoải mái và hài lòng với quyết định đưa ra chứ?
 • Bạn có đang có những suy nghĩ khác hay không?
 • ….

Điều kiện, khả năng và năng lực bản thân.

Sau khi biết được đam mê của bản thân, thì việc xem xét về điều kiện và khả năng của bản thân là một việc quan trọng không kém. Ở đây, sẽ ảnh hưởng bởi 2 yếu tố chính là điều kiện về nơi sinh sống, khả năng tài chính của gia đình….

Bên cạnh đó là năng lực làm việc. Chính là toàn bộ những kiến thức, kỹ năng mà nhân viên có, giúp nhân viên có thể tối ưu các công việc được giao trong một khoảng thời gian nhất định.

Thông thường, năng lực làm việc được đo lường bằng thời gian giải quyết công việc, số lượng công việc mà nhân viên đã thực hiện hay ngoài ra, nó còn là những kỹ năng mềm và khả năng làm chủ công việc của từng nhân viên trong tổ chức.

Cơ hội việc làm của ngành

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra, sau khi tốt nghiệp trung cấp trở lên là gì và làm gì?

Khi chọn ngành học, các bạn nên ưu tiên về cơ hội làm việc của ngành có phù hợp với sự phát triển và định hướng của đất nước. Bạn cũng nên tìm hiểu về mặt bằng chung mức lương và cơ hội thăng tiến của ngành đưa ra.

Bên cạnh đó, việc tìm hiểu và xác định được những tiềm năng và cơ hội cũng như đặc điểm riêng biệt của từng ngành sẽ giúp cho bạn phần nào có được thu nhập ổn định. Nếu các bạn có những đam mê với các ngành HOT, ngành có thu nhập cao thì việc phát triển và làm giàu của bản thân là vô cùng lớn.

Địa điểm học Trung cấp uy tín:

Bên cạnh việc xác định được ngành học mong muốn, thì việc học Trung cấp ở đâu, học Trung cấp uy tín… sẽ là câu hỏi được mọi người quan tâm không kém. Hiện tại trên thị trường đang có rất nhiều các trường trung cấp lừa đảo vẫn còn tồn tại tạo nên sự hoang mang cho các học viên và quý phụ huynh.
Dưới đây, Học viện trung cấp chính quy I LEARNING xin được đưa ra TOP các trường Trung cấp tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh và Hà Nội để mọi người tham khảo, tránh tình trạng lừa đảo hiện nay.

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh:

Thông tin tuyển sinh của các trường Trung cấp khu vực Thành phố Hồ Chí Minh

– Trường Âu Việt

– Trường Bách khoa Sài Gòn

– Trường Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh

– Trường Bách khoa Việt Mỹ

– Trường Bách nghệ Tp. Hồ Chí Minh

– Trường Trung cấp Bến Thành

– Trường Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh

– Trường Công nghệ thông tin Sài Gòn

– Trường Cửu Long

– Trường Đại Việt Tp. Hồ Chí Minh

– Trường Du lịch và Khách sạn Saigontourist

– Trường Hồng Hà

– Trường Kinh tế – Du lịch Tp. Hồ Chí Minh

– Trường Kinh tế – Kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh

– Trường Kinh tế – Kỹ thuật Quận 12

– Trường Kinh tế – Kỹ thuật Tây Nam Á

– Trường Kỹ thuật và Nghiệp vụ Nam Sài Gòn

– Trường Kỹ thuật Nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

– Trường Lê Thị Riêng

– Trường Mai Linh

– Trường Múa Thành phố Hồ Chí Minh

– Trường nghề Bình Thạnh

– Trường Công nghệ Bách Khoa

– Trường nghề Củ Chi

– Trường nghề Du lịch và Tiếp thị Quốc tế

– Trường nghề Đông Sài Gòn

– Trường nghề Giao thông Tiến Bộ

– Trường nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương

– Trường nghề Kỹ thuật Nghiệp vụ Tôn Đức Thắng

– Trường nghề Ngọc Phước

– Trường nghề Nhân Đạo

– Trường nghề Nhân lực Quốc tế

– Trường nghề Quang Trung

– Trường nghề Tư thục Kỹ thuật – Kinh tế Sài Gòn 3

– Trường nghề Việt Giao

– Trường Nguyễn Tất Thành

– Trường Phương Nam

– Trường Quang Trung

– Trường Quốc tế Khôi Việt

– Trường Quốc tế Sài Gòn

– Trường Sài Gòn

– Trường Tổng hợp Sài Gòn

– Trường Tây Sài Gòn

– Trường Thông tin – Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh

– Trường Thủy sản (CĐ Nông nghiệp Nam Bộ – Phân hiệu TPHCM)

– Trường Tin học Kinh tế Sài Gòn

– Trường Tổng hợp Đông Nam Á

– Trường Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh

– Trường Trần Đại Nghĩa

– Trường Vạn Tường

– Trường Y Dược Vạn Hạnh

– Trường Xây Dựng

 

TẠI KHU VỰC HÀ NỘI:

Thông tin tuyển sinh của các trường Trung cấp tại khu vực Thành phố Hà Nội

– Trường Bách nghệ Hà Nội

– Trường Cầu đường và Dạy nghề

– Trường Cộng đồng Hà Nội

– Trường Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội

– Trường Công nghệ Hà Nội

– Trường Công nghệ Thăng Long

– Trường Công nghệ và Kinh tế đối ngoại

– Trường Công nghệ và Quản trị Đông Đô

– Trường Công nghệ và Quản trị kinh doanh Hà Nội

– Trường Công nghiệp Hà Nội

– Trường Đa ngành Bạch Mai

– Trường Đa ngành Hà Nội

– Trườn Giao thông vận tải Hà Nội

– Trường Giao thông vận tải miền Bắc

– Trường Hà Nội

– Trường Kinh tế Du lịch Hoa sữa

– Trường Kinh tế Hà Nội

– Trường Kinh tế – Kỹ thuật Bắc Thăng Long

– Trường Kinh tế – Kỹ thuật Hà Nội I

– Trường Kinh tế Kỹ thuật Thương mại

– Trường Kinh tế Kỹ thuật Thương mại Hà Nội

– Trường Kinh tế – Tài chính Hà Nội

– Trường Kinh tế – Tài nguyên và Môi trường

– Trường Kỹ thuật đa ngành Hà Nội

– Trường Kỹ thuật Tin học Hà Nội (ESTIH)

– Trường  Cơ khí Xây dựng

– Trường Công nghệ Tây An

– Trường Giao thông công chính Hà Nội

– Trường Giao thông vận tải Thăng Long

– Trường Nấu ăn và Nghiệp vụ Khách sạn Hà Nội

– Trường Cơ khí I Hà Nội

– Trường Số 1 Hà Nội

– Trường Tổng hợp Hà Nội

– Trường Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam

– Trường Quang Trung

– Trường Tin học – Tài chính Kế toán Hà Nội

– Trường Tổng hợp Hà Nội

– Trường Xây dựng Hà Nội

– Trường Y Dược Lê Hữu Trác

– Trường Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

– Trường Y khoa Hà Nội

 

Trên đây là những thông tin được I LEARNING đưa tổng hợp và đưa ra, giúp các bạn đọc và quý vị phụ hiểu rõ hơn về hệ học và những lợi ích có được.
Mọi thông tin về bài viết, hay bất cứ thắc mắc về ngành học và đào tạo. Xin vui lòng liên hệ về phòng tuyển sinh để được giải đáp và tư vấn một cách tận tình nhất.

Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm và để ý.

 

HỌC TRỰC TUYẾN TỪ XA – I LEARNING

Học viện giáo dục I Learning thông báo xét tuyển hình thức học trung cấp từ xa, học trung cấp online  trên toàn quốc, đối tượng xét tuyển chỉ cần tốt nghiệp tối thiểu THCS là có thể nộp hồ sơ đăng ký học. Thời gian đào tào nhanh chống, hệ học trung cấp vừa học vừa làm. Giúp các sinh viên tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí học tập. ⭐ Đăng kí xét tuyển vào học trực tuyến
Chi nhánh 1: 323A Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh, HCM
Hotline CN1: 03 599 01110
Chi nhánh 2: 19 Đỗ Xuân Hợp,Phường Bình Trưng Đông, Tp Thủ Đức,HCM
Hotline CN2: 0399 680 009

Email: tuyensinhilearning@gmail.com Email: phongdaotaoilearning@gmail.com   

 

[/phần]

Rate this post
Đăng ký học trung cấp từ xa

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  .
  .