TC05-ĐÁP ÁN ĐỀ THI KẾT THÚC HỌC PHẦN-THỰC VẬT DƯỢC

MÔN: THỰC VẬT DƯỢC

Câu Nội dung
Câu 1 *Cấu tạo

+được chuyên môn hóa từ mô phân sinh.

+bảo vệ các bộ phận của cây khỏi các tác động có hại của môi trường ngoài

+gồm các tế bào xếp xít nhau và vách tế bào biến thành 1 chất không thấm nước và khí.

*Vị trí+nằm ở mặt ngoài các cơ quan của cây
Câu 2 Các phần của thân cây:

+Thân chính

+Mấu và gióng:

– Mấu là nơi mọc ra lá và chồi.

– Khoảng cách giữa 2 mấu gọi là gióng

+Chồi: Phần thân không dài ra, có cac gióng ngắn và lá non, bao bọc bởi lá bắc chồi.

+Cành: Có đủ các bộ phận như thân chính, nhưng kích thước nhỏ hơn và hướng mọc nghiêng chứ không thẳng như thân chính.

+Gốc: Phần tận cùng của thân trên mặt đất, nơi tiếp giáp với cổ rễ

Vẽ hình minh họa
Câu 3 – Năm điểm: Có 5 bộ phận xếp trên 1 vòng, trong đó có 2 bộ phận ở phía ngoài, ba bộ phận ở phía trong, bộ phận thứ 5 thì có 1 mép phủ lên bộ phận bên cạnh cò một mép bị phủ lên trên.

– Cờ: Có 5 bộ phận xếp đối xứng 2 bên. Cánh lớn nhất là cánh ở ngoài cùng, hai cánh chim ở 2 bên bị phủ bởi cánh cờ và phủ lên 2 cánh thìa ở bên trong.

– Thìa: Ngược lại với tiền khai hoa cờ. Trong 5 cánh hoa, cánh nhỏ nhất ở trong cùng, hai mép bị 2 cánh ở giữa phủ lên. Mép còn lại của 2 casnhlaji bị 2 cánh ngoài cùng xếp cạnh nhau phủ lên.

– Xoắn ốc: Điển hình của các cây thuộc ngành Ngọc Lan nguyên thủy, bao hoa chưa phân hóa, rời nhau, xếp kế tiếp từ dưới lên hoặc từ ngoài vào trong theo đường xoắn ốc liên tục.

– Van: các bộ phận của bao hoa xếp thành vòng, đặt cạnh nhau, mép không phủ lên nhau, có thể gập vào trong hoặc ra ngoài.

– Vặn: Các bộ phận của bao hoa xếp thành vòng, lần lượt úp lên nhau, mép cánh này phủ lên mép cánh kia, chiều vặc cùng chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

– Lợp: trong 1 vòng có 5 bộ phận, trong đó có 3 bộ phận xếp theo đúng kiểu vặn, bộ phận thứ tư bị phủ cả 2 mép và bộ phận thứ 5 phủ lên mép của 2 bộ phận 2 bên.

Câu 4 *Cơ quan dinh dưỡng

+Cây hóa gỗ, cây bụi hay cây cỏ, hầu hết có thân rễ, sống địa sinh, bì sinh, bám trên đá hay thủy sinh.

+Lá lớn, có thể nguyên, chia thùy hay kép.

+Hệ thống dẫn đa dạng

*Sinh sản:

+Chủ yếu inh sản vố tính bằng bào tử: Cơ quan sinh sản là bào tử tập trung ở đầu cành, trên lá riêng hay thường gặp nhất là mặt dưới lá

+Sinh sản hữu tính bằng noãn giao

Câu 5 Họ Bạc hà (Lamiaceae)

*Đặc điểm:

+Cây cỏ đôi khi là câu bụi hay gỗ nhỏ, thân 4 cạnh.

+Lá đơn mọc chéo hình chữ thập đôi khi mọc vòng, không có lá kèm.

+Cụm hoa xim co, hoa lưỡng tính, đối  xứng 2 bên, mẫu 5.

+Bộ nhị thường 4, 2 trội.

+Bộ nhụy 2 lá  noãn, bầu trên

+Quả hạch.

+Toàn cây có mùi thơm.

*Vai trò: Tầm quan trọng lớn nhất của họ này là cung cấp tinh dầu, làm hương liệu, làm gia vị.
*Đại diện làm thuốc:

+Bạc hà

+Đan sâm

+Hương nhu

+Hạ khô thảo

+Hoàng cầm

+Hoắc hương

+Húng chung

+Ích mẫu

+Râu mèo

+Rau má lông

+Tía tô

Câu 6 Họ Ráy (Araceae)

*Đặc điểm

+Cây mọc trên đất, có thân rễ hay thân leo, bò trên vách đá, trên thân các cây gỗ khác. Lá mọc từ gốc của thân rễ (ráy) hay mọc cách trên thân leo (ráy leo). Lá to, gồm bẹ, cuống và phiến; phiến lá nguyên hay chia thùy.

+ Hoa rất nhỏ, tập hợp thành cụm hoa bông mo đơn, trục nạc. Hoa cái ở dưới, hoa đực ở trên, cách nhau bởi một đoạn không có hoa, và tận cùng là một đoạn trục khác thường có màu. Phía ngoài cụm hoa có 1 mo (lá bắc) lớn bao bọc, lúc còn non cuộn lại, màu sặc sỡ có tác dụng thu hút sâu bọ.

Hoa lưỡng tính hoặc đơn tính. Ở hoa lưỡng tính thường có bao hoa đầy đủ, còn hoa đơn tính phần lớn là hoa trần. Nhị 6 – 4, đôi khi còn 1, không có chỉ nhị. Nhụy gồm 3 lá noãn hợp (có khi còn 1), bầu trên, 3 ô mỗi ô chứa 1 noãn. Quả mọng hay quả đóng, chứa 1 đến nhiều hạt giàu nội nhũ.

*Vai trò: làm thức ăn cho lợn, lương thực, rau ăn, cây cảnh, làm thuốc.
*Đại diện làm thuốc: Bán hạ, Thạch xương bồ, Thủy xương bồ, Thiên niên kiện