Đáp án-ĐỀ KIỂM TRA GIỮA MÔN-30p-CTXH với người khuyết tật

ĐÁP ÁN VÀ THANG ĐIỂM ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KỲ I, NĂM 2021

Ngành: Công tác xã hội                  Trình độ trung cấp

Môn: Công tác xã hội với người khuyết tật

Hình thức thi: Tự luận

Thời gian: 40 phút (không kể thời gian giao đề)

 

 1. Đáp án, thang điểm
Câu Nội dung cần trả lời Điểm
1 – “Người khuyết tật bao gồm những người có khiếm khuyết lâu dài về thể chất, tâm thần, trí tuệ hoặc giác quan mà khi tương tác với những rào cản khác nhau có thể cản trở đến sự tham gia đầy đủ và hiệu quả của họ trong xã hội trên một nền tảng công bằng như những người khác trong xã hội”

Các dạng khuyết tật:

Dạng 1, Khuyết tật vận động: là tình trạng giảm hoặc mất chức năng cử động đầu, cổ, chân, tay, thân mình dẫn đến hạn chế trong vận động, di chuyển;

Dạng 2, Khuyết tật nghe nói: là tình trạng giảm hoặc mất chức năng nghe, nói hoặc cả nghe và nói, phát âm thành tiếng và câu rõ ràng dẫn đến hạn chế trong giao tiếp, trao đổi thông tin bằng lời nói;

Dạng 3, Khuyết tật nhìn: là tình trạng giảm hoặc mất khả năng nhìn và cảm nhận ánh sáng, màu sắc, hình ảnh, sự vật trong điều kiện ánh sáng và môi trường bình thường;

Dạng 4, Khuyết tật thần kinh, tâm thần: là tình trạng rối loạn tri giác, trí nhớ, cảm xúc, kiểm soát hành vi, suy nghĩ và có biểu hiện với những lời nói, hành động bất thường.

Dạng 5, Khuyết tật trí tuệ: là tình trạng giảm hoặc mất chức năng nhận thức, tư duy biểu hiện bằng việc chậm hoặc không thể suy nghĩ, phân tích về sự vật, hiện tượng, giải quyết sự việc.

Dạng 6, Khuyết tật khác: là tình trạng giảm hoặc mất những chức năng cơ thể khiến cho hoạt động lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn mà không thuộc các dạng khuyết tật trên./.

1,0

 

 

 

 

 

 

6,0

2 Do bẩm sinh, do bệnh tật, do hậu quả chiến tranh, do tai nạn lao động và do các nguyên nhân khác.

Trong các loại khuyết tật thì chiếm tỷ trọng cao nhất là khuyết tật vận động và khuyết tật liên quan thần kinh và trí tuệ, tiếp đến là khuyết tật về thị giác, còn lại các dạng khuyết tật khác đều ở mức dưới 10% so với tổng số người khuyết tật. Sự phân loại này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc định hướng các hoạt động trợ giúp người khuyết tật hoà nhập cộng đồng và phát triển phù hợp với nhu cầu thiết yếu của người khuyết tật.

•      Dự báo trong nhiều năm tới số lượng người khuyết tật ở Việt Nam chưa giảm do tác động của ô  nhiễm môi trường, ảnh hưởng của chất độc hóa học trong chiến  tranh Việt Nam, tai nạn  giao thông, tai nạn lao động và hậu quả  thiên tai…

•      Đời sống vật chất, tinh thần của người khuyết tật còn nhiều khó khăn

•      Người khuyết tật Việt Nam chiếm một phần đáng kể nhưng trình độ học thức thức và nghề nghiệp vẫn ở mức độ thấp.

•      Hơn nữa, người khuyết tật không tiếp cận hay được cung cấp đầy đủ với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tốt. Các trung tâm y tế không cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng, và không có khả năng đáp ứng nhu cầu của người khuyết tật. Cuối cùng, người khuyết tật không có tiền để điều trị bệnh tật, trong khi đó, phúc lợi xã hội về chăm sóc y tế không đủ chi trả cho tất cả các chi phí điều trị.

4,0
  Tổng: 10

 

Rate this post
Đăng ký học trung cấp từ xa

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!
  .
  .