Đáp án – Tâm lý trẻ em 1 – MN BẾN THÀNh

PHÒNG ĐÀO TẠO CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập –Tự do – Hạnh phúc

 

ĐỀ THI

Môn: Tâm lý trẻ em 1

 

Câu 1:Giải thích tại sao gia đình có vai trò đặc biệt với trẻ em lứa tuổi mẫu giáo?

 

Gia đình có vai trò đặc biệt với trẻ em lứa tuổi mầm non vì những lý do sau:Đối với lứa tuổi mầm non, văn hóa gia đình có vai trò đặc biệt quan trọng. Văn hóa gia đình là 1 môi trường đặc biệt giúp cho sự phát triển của trẻ thơ được thuận lợi.

– Trước hết vì gia đình  là 1 môi trường an toàn, trong đó đứa trẻ luôn ở bên cạnh những người ruột thịt, luôn được thương yêu, ấp ủ đã tạo cho đứa trẻ cảm giác an toàn về mặt tâm lý, về thể chất.

-Gia đình còn là môi trường phong phú. Trong gia đình có ông bà, bố mẹ, anh chị em, tạo ra mối quan hệ đa dạng giữa nhiều độ tuổi khác nhau làm cho trẻ dễ thích nghi. Thế giới đồ vật trong nhà nhiều hình, nhiều vẻ tạo điều kiện cho trẻ làm quen với xung quanh.

-Trong gia đình trẻ được nuôi dạy dưới 1 phương thức, khác với phương thức giáo dục nhà trường. Thể hiện ở những đặc điểm sau:

+ Gia đình chăm sóc dạy dỗ bằng tình yêu ruột thịt

+ Người lớn trong gia đình dạy trẻ bằng giao tiếp trực tiếp và thường xuyên với các em

+ Cách dạy của gia đình không bài bản, khống giáo án điều đó đã tạo sự thoải mái cho trẻ. Nếu như ở trường thì trẻ phải học tập, ăn uống theo đúng giờ thì ở nhà trẻ lại được tự do, k phải tuân thủ giờ giấc của từng bữa ăn

+ Giáo dục gia đình thường bằng nhiều hình thức mang tính chất tổng hợp và đượm màu sắc nghệ thuật.

-Gia đình phải là long tự hào cho trẻ em

-Vai trò vật chất và tinh thần của gia đình

+ Trẻ phải được ăn uống đầy đủ dinh dưỡng mới phát triển được

+ Trẻ phải được sống trong sự đumg bọc, yêu thương

+ Trẻ được ăn uống, ngủ nghỉ, chăm sóc

Kết luận: Gia đình có ảnh hưởng tuyệt đối tới sự hình thành của trẻ

Câu 2: Vì sao phải chuẩn bị tâm thế sẵn sang cho trẻ trước khi vào lớp 1?

 

Phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho trẻ em trước khi trẻ bước vào lớp 1 bởi vì:

Bước vào lớp 1 là khoảng thời gian có những thay đổi bước ngoặt đối với trẻ, vì vậy, cha mẹ cần quan tâm và có những phương pháp đúng cách để trẻ có thể tự tin trước môi trường học tập mới

-Ngồi một chỗ, viết bài, làm toán trong thời gian dài là thử thách với nhiều trẻ khi bước vào lớp 1. Đang quen được chăm sóc, vui chơi, phải chuyển sang môi trường học tập, có kỷ luật, không ít trẻ đã rơi vào trạng thái lo âu, hoảng sợ, ảnh hưởng tới tâm lý và kết quả học tập của trẻ.
-Giai đoạn chuyển từ mầm non sang lớp 1 là một bước chuyển lớn đối với trẻ. Việc thay đổi thói quen cũng như môi trường khiến nhiều trẻ bỡ ngỡ và gặp không ít khó khăn khi bước vào lớp 1. Vì vậy để việc chuẩn bị tâm lí và kĩ năng cho trẻ trước khi vào lớp 1 là rất quan trọng.

Thay đổi môi trường học tập, nếu không được chuẩn bị tâm lý tốt sẽ khiến trẻ bỡ ngỡ, lo lắng và sợ hãi.Cha mẹ cần dạy trẻ kỹ năng tập trung, trước đây khi ở nhà trẻ, trẻ rất thoải mái, làm theo những điều mình thích. Tuy nhiên, khi trẻ đã bước vào học lớp 1, trẻ buộc phải ngồi yên một chỗ và học tập một cách nghiêm túc. Chính vì những thay đổi này, khi ở nhà, phụ huynh nên dành mỗi ngày 30 phút để chơi với trẻ một hoạt động nào đó, giúp trẻ có kỹ năng tập trung và công việc và kiên trì với công việc đó, đây là cách giúp trẻ có thể thích nghi với việc học tập.
-Bên cạnh đó, những ngày cuối tuần, cha mẹ có thể đưa con tới trường trước để trẻ có thể biết trước được lớp, chỗ ngồi, chỗ chơi… cha mẹ sẽ kết hợp để hướng dẫn và nói trước cho trẻ những hoạt động sẽ diễn ra như: “Con sẽ học ở đây, khi học cần ngồi ngoan và chú ý nghe giảng”, “Học bài cần phải kiên trì”, “Khi học xong con sẽ cùng với các bạn ra sân trường vui chơi”, “Được gặp gỡ bạn bè”… Những sự chuẩn bị trước về mặt tâm lý sẽ giúp trẻ có được những kiến thức ban đầu và không bỡ ngỡ mà nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới.

Rate this post
Đăng ký học trung cấp từ xa

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Content is protected !!
    .
    .