ĐÁP ÁN – ĐỀ KIỂM TRA 15 PHÚT – ĐIỀU DƯỠNG NỘI KHOA

Môn: Điều dưỡng nội khoa

Hình thức thi: Tự luận

1.                 Đáp án

Nguyên nhân của suy tim trái:

• Tăng huyết áp động mạch, hẹp động mạch chủ là cản trở sự tống máu của thất trái, tức làm tăng hậu gánh.
  • Bệnh van tim: hở hẹp van động mạch chủ, hở van hai lá.
  • Các tổn thương cơ tim
  • Có 3 rối loại nhịp tim chủ yếu dẫn đến bệnh cảnh suy tim trái: Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, nhất là cơn rung nhĩ nhanh, cơn nhịp nhanh thất, bloc nhĩ thất hoàn toàn.
  • Một số bệnh tim bẩm sinh: Hẹp eo động mạch chủ, còn ống động mạch, ống nhĩ thất chung…

Nguyên nhân của suy tim phải:

• Các nguyên nhân về phổi: bệnh phổi mãn tính, gù vẹo và dị dạng lồng ngực, nhồi máu phổi, tăng áp lực động mạch phổi tiến triển.
  • Nguyên nhân về tim mạch: hẹp van 2 lá, một số bệnh tim bẩm sinh( hẹp động mạch phổi, tam chứng fallot, thông liên nhĩ thông liên thất đến giai đoạn muộn sẽ có biến chứng của tăng áp lực ĐMP, gây suy tim phải.
  • Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn gây tổn thương nặng ở van 3 lá.

Nguyên nhân suy timtoànbộ:

• Thường gặp ở các trường hợp suy tim trái tiến triển thành suy tim toàn bộ,
  • Các bệnh cơ tim giãn, viêm tim toàn bộ do thấp tim, viêm cơ tim.
  • Một số nguyên nhân đặc biệt gây suy tim toàn bộ với lưu lượng tăng: Cường giáp trạng, thiếu vitamin b1, thiếu máu nặng, rò động tĩnh mạch

1. Hướng dẫn chấm:

Chấm theo thang điểm 10.