ĐỀ KIỂM TRA GIỮA MÔN-30p-CTXH với người ảnh hưởng HIV

 1. Đáp án, thang điểm
Câu Nội dung cần trả lời Điểm
  —  HIV là tên viết tắt của từ tiếng anh (HIV – Human Immuno Deficiency Virus) vi rút gây suy giảm miễn dịch mắc phải ở người.

—  Cấu tạo vi rút HIV:

—  HIV có hình cầu với kích thước rất nhỏ, 110 nanomet . Cấu tạo có 3 lớp.

Lớp ngoài cùng là lớp vỏ có rất nhiều gai nhú giống như quả bông nên nó dễ dàng bám và đột nhập rất nhanh vào các tế bào bạch cầu – tế bào có chức năng bảo vệ cơ thể.

Lớp thứ  hai là lớp bao trong và trong cùng là toàn bộ gene của vi rút gồm 2 sợi ARN gắn với men sao chép ngược

—  Vỏ của HIV được cấu tạo bởi 1 lớp lipít kép giúp cho nó giữ được sức bền của bề mặt khi nó ở ngoài môi trường . Gốp tạo điều kiện thuận lợi cho HIV có thể tồn tại ngoài môi trường từ vài ngày đến 1 tuần, nhất là HIV nằm trong máu trong các bơm kim tiêm của người tiêm chích ma túy.

—  HIV dễ dàng thay đổi bộ mã di truyền của nó, do vậy từ 1 HIV ban đầu có thể biến thành nhiều nhóm khác nhau. Chính tính dễ đột biến này khiến cho việc chế tạo vac xin phòng bệnh gặp nhiều khó khăn.

Trong cơ thể người, HIV có nhiều nhất trong máu, trong tinh dịch, dịch âm đạo rồi đến trong sữa của người nhiễm HIV, với số lượng đủ “ngưỡng” để làm lây truyền từ người này sang người kia. Đây là cơ sở khoa học quan trọng để xác định đường lây truyền của HIV và các biện pháp dự phòng cơ bản.

Nói chung khi ở ngoài cơ thể người, HIV dễ bị chết ở nhiệt độ cao và bị tiêu diệt bởi các hoá chất khử trùng thông thường

–         AIDS là Hội chứng suy giảm miễn nhiễm

+ Trong tiếng Anh đọc là AIDS.

+ Tiếng Pháp là SIDA

+ Tiếng Việt là dịch mắc phải.

>>> AIDS là giai đoạn cuối của quá trình

—  Hội chứng AIDS là một tập hợp các triệu chứng (dấu hiệu, biểu hiện) bệnh. VD: hội trứng nhiễm trùng bao gồm các biểu hiện sốt, nhức đầu, môi khô, lưỡi bẩn…

—  AIDS không phải là hội chứng bẩm sinh mà là hội chứng mắc phải do nhiễm HIV gây ra.

—  Thời gian nhiễm AIDS dài hay ngắn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó quan trọng là sức chống đỡ (cơ địa của cơ thể), chế độ dinh dưỡng, thói quen, hành vi sống và điều kiện chăm sóc y tế của từng người. Trung bình từ khi nhiễm đến khi chuyển thành AIDS ở người lớn kéo dài từ 5 đến 7 năm hoặc cao hơn => lý do khiến cho đại dịch AIDS rất khó kiểm soát.

 

* Cơ chế hoạt động của HIV khi xâm nhập vào cơ thể người

Khi virut HIV vào cơ thể, nó tấn công ngay vào bạch cầu, đặc biệt là lympho bào T4. Chúng lấy chính chất liệu di truyền của bạch cầu để sinh sôi nảy nở, rồi phá vỡ bạch cầu. Cứ như thế HIV tiêu diệt dần các bạch cầu. Do số lượng các bạch cầu bị HIV tiêu diệt ngày càng nhiều, dẫn đến hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm dần, cuối cùng là bị vô hiệu hóa và điều đó có nghĩa là cơ thể con người không còn được bảo vệ nữa. Lúc đó, mọi mầm bệnh khác (vi trùng, siêu vi trùng, tế bào ung thư…) mặc sức hoành hành gây nên nhiều chứng bệnh nguy hiểm và các bệnh nhiễm trùng cơ hội như lao, viêm phổi, nấm… và ung thư sẽ nhân cơ hội này tấn công cơ thể dẫn đến tử vong.

 

6,0

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

4,0

  Tổng: 10

 

Rate this post
Đăng ký học trung cấp từ xa

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!
  .
  .