Đáp án -Vệ Sinh và dinh dưỡng trẻ em – MN BẾN THÀNH

PHÒNG ĐÀO TẠO

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập –Tự do – Hạnh phúc

 

ĐỀ THI KẾT THÚC HỌC PHẦN

Môn: VỆ SINH VÀ DINH DƯỠNG TRẺ EM

Thời gian: 60 phút (không kể thời gian phát đề)

Câu 1: Bản chất của giấc ngủ là gì? Nêu phương pháp tổ chức giấc ngủ cho trẻ mầm non.

1/ Bản chất của giấc ngủ

Ngủ là nhu cầu sinh lý của cơ thể. Để phục hồi lại trạng thái bình thường của các tế bào thần kinh thì việc tổ chức giấc ngủ tốt cho trẻ là rất cần thiết và có ý nghĩa lớn đối với việc bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Khi làm việc kéo dài và căng thẳng, tế bào thần kinh sẽ mệt mỏi và suy kiệt, thậm chí có thể bị tổn thương,…Để tự vệ chống lại sự mệt mỏi và suy nhược của tế bào thần kinh, trong vỏ não phát sinh ra quá trình ức chế. Quá trình này lan rộng dần, khắp vỏ não, xuống đến các phần dưới vỏ và giấc ngủ bắt đầu.

2/ Phương pháp tổ chức giấc ngủ cho trẻ mầm non

Tạo điều kiện cho trẻ ngủ tốt, giúp trẻ ngủ nhanh, sâu và đủ thời gian cần thiết.

Các bước tiến hành:

– Bước 1: Vệ sinh trước khi trẻ ngủ

+ Vệ sinh phòng ngủ: phòng ngủ phải được vệ sinh và thông thoáng; ánh sáng thích hợp giúp trẻ ngủ nhanh; giường ngủ phải phù hợp với lứa tuổi, …

+ Vệ sinh cá nhân: tạo ra cảm giác thoải mái dễ chịu cho trẻ ngủ, hình thành phản xạ “chuẩn bị ngủ”; cho trẻ vệ sinh cá nhân một cách có trật tự và nề nếp; không nên tiến hành những hoạt động quá khích đối với trẻ; cho trẻ mặc những quần áo thích hợp với thời tiết bên ngoài.

– Bước 2: Vệ sinh trong khi ngủ

+ Giáo viên phải có mặt trong phòng khi trẻ ngủ để theo dõi: tư thế, nhiệt độ phòng ngủ, ánh sáng… xử lý các trường hợp xảy ra trong giờ ngủ của trẻ.

+ Cho trẻ nghe hát ru hoặc nhạc nhẹ làm trẻ ngủ nhanh hơn.

+ Cần giữ yên tĩnh khi trẻ ngủ.

– Bước 3: Vệ sinh sau khi ngủ.

Chỉ cho trẻ thức dậy khi trẻ đã đủ giấc. Cần cho những trẻ yếu hơn được dậy muộn hơn. Sau đó tổ chức vệ sinh cá nhân cho trẻ một cách trật tự, nề nếp, cho trẻ vận động nhẹ nhàng và ăn bữa phụ.

Câu 2: Nêu ý nghĩa của việc vệ sinh da cho trẻ? Khi tắm cho trẻ cần tuân thủ những nguyên tắc nào?

1/ Ý nghĩa của việc vệ sinh da

Da có vai trò quan trọng đối với cơ thể như: bảo vệ cơ thể, tránh những tác động có hại từ bên ngoài, giữ nhiệt độ cho cơ thể và giúp sự bài tiết mồ hôi.

Vệ sinh da nhằm giữ cho da được khỏe mạnh, phòng tránh được các bệnh ngoài da, các bệnh về đường ruột. Khi vệ sinh da cho trẻ cần chú ý cách làm sạch nước tiểu, phân, mồ hôi, sữa và thức ăn sau mỗi ngày.

2/ Một số quy tắc an toàn trong khi tắm cho trẻ

– Đừng bao giờ để trẻ trong bồn tắm một mình hoặc đi khuất ngoài tầm với dù chỉ 1 giây. Chỉ trong tích tắc trẻ có thể bị trượt và chết ngạt cho dù mức nước rất nông.

– Đừng bao giờ để trẻ tự đứng dậy trong bồn tắm ngay cả khi trẻ đứng vững cũng như đã sử dụng tấm nệm lót cao su ở đáy bồn tắm rồi.

– Đừng bao giờ xối nước nóng khi trẻ đang ở trong bồn tắm. Khi cần xối nước, cần phải pha nước nóng với nước lạnh trong bình cho vừa ấm rồi mới xối nước.

– Nếu dùng các vòi nóng lạnh hãy điều chỉnh nhiệt độ của nước cho thích hợp, bằng cách vặn các vòi nóng lạnh trước khi cho trẻ vào bồn tắm. Ngoài ra, nếu vòi nước nóng quá nên cột khăn mặt xung quanh vòi nước để trẻ không bị bỏng nếu chẳng may động vào.

Rate this post
Đăng ký học trung cấp từ xa

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    .
    .