ĐỀ KIỂM TRA GIỮA MÔN HỌC
MÔN: DINH DƯỠNG VÀ VỆ SINH PHÒNG BỆNH
Ngành: Điều Dưỡng Thời gian: 30 phút
(Trình độ trung cấp )
Hướng đẫn bổ sung : · Học viên tải mẫu giấy làm bài về theo mẫu được cung cấp |
(Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm)
- PHẦN A- TRẮC NGHIỆM 20 CÂU – 10 ĐIỄM
Chọn đáp án đúng: (đánh dấu X vào câu trả lời đúng)
Câu 1: Điều nào là sai về khoa học dinh dưỡng?
- Quá trình cơ thể sử dụng thức ăn để duy trì sự sống
- Sự thay đổi khẩu phần và các yếu tố bệnh lý
- Mối liên hệ giữa thức ăn với cơ thể con người.
- Chuyển hoá và phản ứng các chất trong cơ thể con người.
Câu 2: Khi đốt cháy hoàn toàn 1gam Protid trong cơ thể, sẽ cung cấp (Kcal)
- 3,0
- 3,5
- 4,0
- 4,5
- 5,0
Câu 3: Có bao nhiêu acid amin cần thiết( thiết yếu)?
- 6
- 7
- 8
- 9
- 10
Câu 4: Trong các thực phẩm sau đây, loại nào có hàm lượng protid cao nhất?
- Ngũ cốc
- Thịt heo
- Cá
- Đậu đỏ
Câu 5: Tỷ lệ các nhóm chất trong bữa ăn khyến nghị cho người bình thường: Protid-Glucid-Lipid?
- 12-70-18
- 14-65-21
- 15- 68-17
- 16- 60-24
Câu 6: Vai trò nào trong số các vai trò sau đây của Lipid là quan trọng nhất trong dinh dưỡng người?
- Tham gia cấu tạo tế bào
- Sinh năng lượng
- Cung cấp các vitamin tan trong lipid
- Gây hương vị thơm ngon cho bữa ăn
Câu 7: Khi đốt cháy hoàn toàn 1gam Lipid trong cơ thể, sẽ cung cấp (Kcal)
- 5
- 6
- 7
- 8
- 9
Câu 8: Vitamin B1 cần thiết cho quá trình chuyển hóa:
- Protid
- Lipid
- Glucid
- Vitamin
- Khoáng
Câu 9: Nhu cầu năng lượng của cơ thể bao gồm?
- Chuyển hoá cơ bản, hoạt động thể lực, năng lượng khi ngủ
- Chuyển hoá cơ bản, năng lượng khi làm việc, năng lượng khi gắng sức
- Chuyển hoá cơ bản. hoạt động thể lực, năng lượng chuyển hoá hấp thụ thức ăn
- Chuyển. hoá cơ bản, năng lượng khi làm việc, năng lượng khi ngủ
Câu 10: Khi đốt cháy hoàn toàn 1g Protid sẽ cung cấp cho cơ thể bao nhiêu Kcal?
- 4
- 5
- 6
- 7
Câu 11: Thực phẩm nào sau đây giàu Lipid nhất?
- Thịt heo
- Trứng
- Đậu nành
- Mè
Câu 12: Giá trị dinh dưỡng của Protid phụ thuộc vào:
- Số lượng axit amin trong chuỗi Protein
- Độ bền vững của các chuổi axit amin
- Sự cân đối axit amin trong chuỗi Protein
- Cả A và B
Câu 13: Yêu cầu đầu tiên cần có của 1 chế độ dinh dưỡng là :
- Tỷ lệ P/G/L
- Cung cấp đủ các chất cần thiết
- Cung cấp đủ năng lượng theo nhu cầu cơ thể
- Tỷ lệ các chất đầy đủ
Câu 14: Nhu cầu VTM D có đặc điểm nào?
- Là VTM tan trong dầu
- Cần thiết để cơ thể hấp thu nước
- Là VTM tan trong nước
- Thiếu VTM D gây thiếu máu
Câu 15:Câu nào sai khi nói về vai trò Sắt trong cơ thể
- Tham gia tạo Hem, giúp vận chuyển và lưu trữ oxy
- Tạo tế bào hồng cầu
- Thiếu sắt gây thiếu máu
- Cấu tạo chủ yếu nên tế bào thần kinh
Câu 16: Câu nào sau đây sai?
- Vitamin A tốt cho mắt
- Vitamin C tăng cường sức đề kháng
- Vitamin D cần cho hấp thu Calci
- Vitamin E thiếu gân nên sỏi thận
Câu 17: Lượng Protein tăng thêm bao nhiêu trong 1 ngày khi bà mẹ cho con bú so với khi không nuôi con?
- Tăng
- Giảm
- GIữ nguyên để cân nặng không đổi
- Tuỳ theo sở thích mẹ nuôi con
Câu 18: Tại sao cá dễ bị ôi thiu hơn thịt? Câu nào đúng nhất?
- Do cá có nhiều chất béo chưa no nên dễ bị oxy hoá
- Do cá ít nước hơn
- Cá ít protid hơn thịt
- Cá nhiều vi khuẩn và kí sinh trùng hơn
Câu 19: Ở vùng dân cư ăn Bắp thay các thực phẩm cung cấp Glucid khác dễ bị thiếu chất nào?
- VTM A
- VTM B1
- VTM PP
- VTM D
Câu 20: Thực phẩm nào có chỉ số GI thấp nhất?
- Gạo
- Khoai tây
- Khai lang
- Củ cải
—————HẾT——————–
(Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm)